ข่าวประชาสัมพันธ์ บมจ. กสท โทรคมนาคม

ศูนย์รวมข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับกิจการสื่อสารโทรคมนาคม

ก้าวสู่ยุค HDTV โทรทัศน์ความละเอียดสูงที่สุดของวงการ TV

18.12.2012

ระบบ High-Definition Television (HDTV) เป็นมาตรฐานสากลของการถ่ายทอดโทรทัศน์ส่งผ่านสัญญาณภาพและเสียงในปัจจุบัน ซึ่งต่างประเทศเช่น อเมริกา ญี่ปุ่น ได้ส่งสัญญาณในระบบ High-definition (HD) กันอย่างแพร่หลาย โดยสัญญาณดังกล่าวจะถูกแพร่ภาพผ่านระบบดิจิทัล (Digital) การถ่ายทอดสัญญาณภาพในระบบ HD นั้น โทรทัศน์ที่สามารถรับสัญญาณให้ได้ผลดีและมีประสิทธิภาพ หน้าจอโทรทัศน์จะต้องรองรับความละเอียดในการแสดงผลสูงโดยมาตรฐานความละเอียดในการแสดงผลสามารถอธิบายได้ดังต่อไปนี้
 

i คือ interlace และ p คือ progressive โดยที่คำว่า Interlace และ progressive นั้นจะหมายถึงรูปแบบการแสดงสัญญาณภาพในแนวนอนของหน้าจอโทรทัศน์

ระบบ Interlace นั้นใช้เทคนิคการแสดงภาพสลับเส้นแนวนอนเลขคี่ก่อนและตามด้วยเลขคู่บนหน้าจอโทรทัศน์ ตัวอย่างเช่นจอโทรทัศน์มีขนาด 1920 x 1080i หมายความว่ามีความละเอียด 1080 เส้นในแนวนอน ระบบ interlace จะทำการสแกนเส้นเลขคี่ก่อน คือ 1, 2, 3,…, 1079 ได้เป็น 1 field หลังจากนั้นจึงกลับมาสแกนเส้นเลขคู่ คือ 2, 4, 6,…, 1080 ได้อีก 1 field เมื่อเสร็จแล้วจึงเอาผลสแกนทั้งสองครั้งมารวมกันเป็นเฟรมภาพเฟรมเดียว ผลลัพธ์ที่เกิดตามมาอาจมีรอยหยักตามขอบภาพหรือภาพกระพริบ จะเห็นได้ชัดถ้าสัญญาณภาพนั้นเป็นวัตถุที่มีการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว หรือกีฬาที่ใช้ความเร็ว เป็นผลมาจากการสแกนภาพเส้นเว้นเส้น
 


ส่วนระบบ Progressive นั้นจะทำการสแกนภาพทีละเส้นตั้งแต่เส้นที่ 1, 2, 3,…,1080 ครั้งเดียวจนจบภายใน frame เดียวไม่มีการแบ่งการสแกนอย่างระบบ interlace ทำให้สัญญาณภาพที่ได้มีความต่อเนื่องคมชัดและมีคุณภาพที่สูงกว่าระบบ interlace


จะสังเกตได้ว่า 1080p จะมีความละเอียดอยู่ที่ 2,074,000 pixels แต่ 1080i จะมีความละเอียดแค่ 1,037,000 pixels ทั้งนี้เกิดขึ้นจากรูปแบบการสแกนสัญญาณภาพ เพราะการสแกนแบบ interlace จะสแกนได้ทีละครึ่งของจำนวนเส้นทั้งหมดภายใน 1 frame ทำให้ความละเอียดของภาพต่อ 1 frame น้อยกว่าการสแกนแบบ progressive  ปัจจุบันโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ จะรองรับเทคโนโลยี Progressive รวมถึงจอคอมพิวเตอร์ด้วยที่ใช้เทคโนโลยี Progressive

ในยุคของการหลอมรวมสื่อที่จะเกิดขึ้นย่อมเป็นการปฏิรูปครั้งมโหฬาร ที่จะลดความแตกต่างของการเข้าถึง TV ผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยจะเป็นการปลดแอกที่ลดการผูกขาด และนำมาสู่การแข่งขันกันสร้าง Content ที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง จึงเป็นแรงจูงใจทำให้ผู้ประกอบการ Contents เพิ่มมากขึ้น จึงเกิดการแข่งขันสูง และส่งผลให้ผู้ประกอบการมีความคิด ริเริ่ม สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ เพื่อให้เหมาะกับผู้ชมเฉพาะกลุ่ม ทำให้ผู้ชมที่รับชมผ่านทาง (Satellite TV, Cable, Digital TV, Mobile TV) มีทางเลือกมากยิ่งขึ้น ผู้ประกอบการ Content หลายรายหันมาให้บริการด้าน HD กันมากขึ้น กอปรกับผู้ให้บริการในต่างประเทศเช่น EBU และ Globe cast และผู้ให้บริการรายอื่น ๆ ทั่วโลก นิยมให้บริการถ่ายทอดโทรทัศน์ระบบ HD ในรายการกีฬาระดับโลก เพิ่มขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง และยังมีรายการสำคัญ ๆ อีกหลายรายการที่ทยอยแพร่ภาพผ่านระบบนี้ รูปแบบของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนจาก Analog สู่ Digital ทำให้เกิดความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ต้นทุนด้าน Production และระบบการถ่ายทอดสัญญาณ (Transmission) มีราคาถูกลง อย่างตัวอย่างของระบบการถ่ายทอดสัญญาณ เช่น โครงข่ายดาวเทียม โครงข่าย Internet มีปริมาณการใช้งาน Band Width สูงขึ้น แต่ราคาถูกลงเนื่องจากมีการใช้เทคโนโลยีอื่นเข้ามาแทน (เช่น MPEG4 , DVB-S2), Box HD ถูกลง   รวมถึงการเกิดขึ้นของ Cable TV  ปัจจุบันมีช่องทีวีดาวเทียมกว่า 450 ช่อง โดยรับสัญญาณผ่านดาวเทียมไทยคมและมีผู้รับชมภายในประเทศกว่า 10 ล้านครัวเรือน จากสถิติข้อมูลของ Nielsen พบว่ามีผู้รับชมผ่าน C-Band Satellite TV จำนวนกว่า 10 ล้านครัวเรือน และ KU-Band Satellite TV จำนวน 3.5 ล้านครัวเรือน

ปัจจุบันประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้มีการกระจายสัญญาณภาพและเสียงในระบบ HDTV อย่างเป็นทางการ ได้แก่ ประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ลาว ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ระบบ HDTV สามารถให้ความละเอียดได้แบบ Full HD จึงส่งผลให้ผู้ให้บริการต่าง ๆ ทั่วโลกหันมาให้บริการถ่ายทอดโทรทัศน์ระบบ HDTV กันอย่างแพร่หลาย

CAT ซึ่งเป็นหน่วยงานให้บริการด้านการถ่ายทอดโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมของไทยมาอย่างยาวนาน ก็ได้ทำการพัฒนาและพร้อมซึ่งมีความพร้อมด้านอุปกรณ์เพื่อให้บริการถ่ายทอดโทรทัศน์ในระบบ HD ด้วยการ Coding ที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบันได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งในอนาคต CAT ได้พัฒนาระบบถ่ายทอดโทรทัศน์แบบ Multiple Carrier Per Channel (MCPC) ทั้งที่เป็นแบบ SD และแบบ HD เพื่อให้บริการสำหรับลูกค้า Satellite TV , Cable TV , iPTV , Digital TV, Mobile TV ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงระบบ โทรทัศน์ที่เป็น Digital รวมถึงการเจริญเติบโตของทีวีดาวเทียม และที่ผ่านมา CAT ได้ทำการถ่ายทอดรายการสำคัญต่าง ๆ ทั้งในและจากต่างประเทศ โดยมีการรับส่งสัญญาณด้วยระบบ HD โดยส่งสัญญาณภาพไปออกอากาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์ต่าง ๆ

อย่างรายการกีฬาระดับโลกที่พึ่งผ่านไปหมาด ๆ กับ Euro 2012  ซึ่ง CAT ได้เป็นผู้ถ่ายทอดสัญญาณในระบบ HDTV จากประเทศยูเครนและโปแลนด์ และ FIFA Futsal World Cup Thailand 2012 ซึ่ง CAT ก็ยังคงเป็นผู้ถ่ายทอดสัญญาณจากประเทศไทยไปทั่วโลก ซึ่งทำให้ผู้ชมที่มีเครื่องรับสัญญาณแบบ HD สามารถรับชมภาพและเสียงอย่างได้อรรถรส และสนุกกับการแข่งขันมากยิ่งขึ้น

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา